0 Comments

85 mẫu quần áo trẻ em do Trung Quốc sản xuất được các chuyên gia của tổ chức GreenPeace (Hòa Bình xanh) đem đi kiểm nghiệm phát hiện ra chất độc hại như NPE, antimon và cả Phthalates.

Từ tháng 6 đến 10 vừa qua, các nhân viên của tổ chức Hòa Bình xanh tại Trung Quốc đã mua 85 mẫu quần áo trẻ em được sản xuất tại các cơ sở vừa và nhỏ ở thành phố Trị Lý (Chiết Giang) và Thạch Sư (Phúc Kiến), đem cho một bên thứ ba kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy hơn một nửa số sản phẩm chứa NPE (một chất làm rối loạn và phá hủy hormone, gây vô sinh), 9/10 mặt hàng làm bằng polyester dương tính với antimony (một nguyên tố hóa học được sử dụng để sản xuất đạn dược) và 2 mẫu chứa Phthalates

Một số mẫu có sử dụng hình ảnh các nhân vật mang tính biểu tượng của Mỹ như chuột Mickey, vịt Donald bất hợp pháp.

Theo điều tra của tổ chức Hòa Bình xanh, Trị Lý và Thạch Sư là 2 trung tâm sản xuất quần áo lớn nhất Trung Quốc, đóng góp hơn 40% tổng sản lượng quần áo trẻ em tại quốc gia này. Quần áo của hai thành phố này sản xuất được bán cho 98% thành phố ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới bằng hình thức truyền thống và thương mại điện tử. 80% sản phẩm của Thạch Sư được xuất khẩu, chủ yếu đến các nước Trung Đông, ngoài ra là các nước châu Phi, Đông Nam Á,  châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo Lee Chih An, người đại điện của Hòa Bình xanh tại khu vực Đông Á, các nhà chức trách Trung Quốc chưa có hành động gì để giải quyết vấn đề này. Trung Quốc chưa có sự quản lý chặt chẽ những hóa chất được sử dụng trong hàng may mặc cho trẻ em.

“Qua báo cáo này, chúng tôi muốn tạo áp lực hơn đối với chính phủ Trung Quốc, nói với họ sự cấp thiết của việc thay đổi. Họ cần cắt giảm chất thải độc hại bằng cách thiết lập các quy định quản lý hóa chất thích hợp”, Lee Chih An nói.

Trước đây, cơ quan kiểm soát chất lượng của chính phủ Trung Quốc từng thừa nhận quần áo trẻ em có thể nguy hiểm. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng cục Giám sát chất lượng của Trung Quốc phát hành cẩm nang tiêu dùng khuyến cáo người dân chọn mua quần áo trẻ em nhạt màu, không có chất làm sáng dạ quang hay có in màu. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Người tiêu dùng Bắc Kinh hồi tháng 6 cũng cho thấy 38% quần áo trẻ em không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc, ngành công nghiệp sản xuất quần áo trẻ em có trị giá khoảng 165 tỷ USD với mức tăng trưởng hàng năm là 30%. Trung Quốc cũng hiện là nước xuất khẩu may mặc lớn nhất thế giới, trong đó đặc biệt là quần áo trẻ em.

(theo US Today và GreenPeace)