0 Comments

Đưa mấy đứa cháu đi chơi biển, trong khi bác chúng nó là tôi đã chuẩn bị xong xuôi từ sớm, đứng đợi chúng cả tiếng đồng hồ nhưng có vẻ như ba đứa nhóc cùng em họ tôi là mẹ chúng nó vẫn chưa thống nhất được với nhau sẽ mặc gì hay để kiểu tóc nào.

quan-ao-tre-em-he-qua-cua-tre-em-noi-tien-qua-som-1

Trẻ con ngoài vẻ ngoài, thì sự bồi dưỡng về tâm hồn mới là quan trọng (Ảnh minh họa)

Mẹ nó rút ra bộ đồ tắm này, chúng lại kêu gào phải mặc bộ khác. Bộ màu hồng thì đẹp nhưng cũ rồi, phải đi tìm bộ màu xanh nước biển. Nhưng tìm được rồi thì bộ ấy lại bị tuột chỉ ở một bên quai áo, thế là phải đi tìm bộ màu tím. Bộ màu tím mặc khá ổn nhưng không còn hợp mốt năm nay nữa, vì đã sắm từ mùa hè trước, nên lại đi tìm bộ quần áo trẻ em khác màu cam…

Cứ như các người mẫu đang chọn đồ đi trình diễn vậy. Chúng cãi vã nhau, chúng tranh giành nhau, chúng hờn dỗi nhau khi không được chiều theo sở thích. Rồi đến màn buộc tóc lại càng thêm đau đầu. Đứa tóc dài thì muốn xõa hết ra dù trời đang vô cùng nóng. Đứa tóc ngắn lơ thơ gần như không có lại đòi tết giống chị ba. Thế là cứ như trong sở thú, toàn tiếng khóc lóc và la thét, tới nỗi tôi phải tạm đeo tai nghe quay đi chỗ khác mới chịu đựng được tới giờ đi.

Lúc còn nhỏ, vì gia đình khó khăn nên nhiều em tôi, thậm chí tôi cả năm không có được bộ đồ mới. Cho nên khi lớn lên, lập gia đình, có chút của ăn của để, chúng dồn hết sự chăm lo của mình vào mấy đứa con nít. Nhà có ba chị em gái sàn sàn tuổi nhau, nhưng chưa khi nào tôi thấy chúng mặc lại của nhau một bộ quần áo, mang lại của nhau một đôi xăng đan nào.

Với mẹ chúng, em họ tôi, không cần biết bố mẹ có đủ ăn mặc hay không, nhưng con gái thì luôn phải đẹp nhất, mốt nhất dù chúng còn chưa đi học lớp Một. Nếu trong họ hàng có một sự kiện như lễ cưới, ba đứa sẽ được sắm đủ ba bộ đồ quần áo trẻ em y hệt nhau và dĩ nhiên mỗi ngày phải một bộ, vị chi là ít nhất sáu bộ quần áo được mẹ chúng vung tay dù sau đấy không bao giờ diện lại.

Tôi bất chợt nhớ tới hình ảnh một cô bé được gọi là “hot girl” trên mạng mấy ngày gần đây. Cô bé ấy mới chỉ ba tuổi rưỡi, chắc vừa vào mẫu giáo và có khi tắm gội, vệ sinh vẫn phải có mẹ kè kè bên cạnh.

Cô bé ấy xinh lắm, dễ thương lắm, nhưng không phải kiểu dễ thương hay thấy của con trẻ, mà là những hình ảnh được tô son, tô má hồng, kẻ eyeliner y như người lớn. Nhìn cô bé ấy, nhìn kiểu cách của mấy đứa cháu, tôi thoáng thấy chút muộn phiền.

quan-ao-tre-em-he-qua-cua-tre-em-noi-tien-qua-som-2

Hãy cứ để chúng khỏe mạnh và vô tư! (Ảnh minh họa)

Trẻ con cũng như người lớn. Bên cạnh sự chăm chút về vẻ ngoài phải là sự đầu tư, bồi dưỡng về mặt tâm hồn. Trẻ con lại càng phải trọng vế sau, vì chúng ở tuổi nhận thức còn yếu ớt, nhân cách còn chưa hoàn thiện. Nhưng nếu người lớn lại hướng cho chúng đi theo con đường chỉ biết quần áo, phấn son, e đó sẽ là một sự thiệt thòi lớn cho chúng, thiệt thòi hơn cả chúng tôi ngày xưa khi thiếu cơm ăn, áo mặc.

Hãy cứ để chúng khỏe, để chúng nghịch ngợm và dại khờ, chứ đừng cho chúng “đẹp” quá sớm như vậy!

Theo Huân Y Thảo (Danviet.vn)

Thẻ:, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.